SIÊU HOT! Tặng ebook nguyên tắc quản lý tiền từ Tony Robbins

CÂU NÓI CỦA CẬU BÉ NGHÈO ĐÃ KHIẾN NGƯỜI TRỢ LÝ CỦA KENNETH BEHRING – NHÀ TỪ THIỆN NGƯỜI MỸ VÔ CÙNG XẤU HỔ

Câu nói của cậu bé nghèo ở Vịnh San Francisco đã khiến người trợ lý của Kenneth Behring – nhà từ thiện người Mỹ vô cùng xấu hổ và chỉ biết cúi đầu trong im lặng.

Cậu bé nghèo và nhà từ thiện Mỹ

Kenneth Behring là một nhà từ thiện người Mỹ. Năm 1990, ông cùng trợ lý của mình đi qua khu vực Vịnh San Francisco. Trong lúc di chuyển trên đường, ông bỗng không nhìn thấy chiếc ví của mình ở đâu. Người trợ lý của ông nghĩ rằng chiếc ví có thể bị mất khi đi bộ qua khu ổ chuột ở Berkeley lúc sáng.

Bán tín bán nghi nhưng Behring vẫn quyết định đợi người nhặt được chiếc ví liên hệ với mình. Người trợ lý tỏ ra rất sốt ruột với quyết định của ông khi đã phải ngồi chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ trong vô vọng. “Tôi nghĩ chúng ta nên quên đi, đừng đợi nữa. Chúng ta không nên hy vọng vào những người ở khu ổ chuột”, người trợ lý nói.

Nhà từ thiện Mỹ Kenneth Behring

Nhà từ thiện Mỹ Kenneth Behring

Người trợ lý cho rằng trong ví của Behring có danh thiếp, nếu người nhặt được muốn trả lại thì cũng chỉ mất vài phút gọi điện thoại. Nhưng họ đã đợi cả buổi chiều, rõ ràng họ đã cố ý không trả lại. Tuy nhiên, Behring vẫn quyết tâm chợ đợi và có niềm tin rằng người nhặt được ví sẽ liên hệ với ông.

Khi trời sập tối, chuông điện thoại của Behring vang lên, và đó chính là cuộc gọi của người đã nhặt được ví. Trong cuộc điện thoại, người nhặt ví đã yêu cầu ông đến phố Kata để nhận lại ví. Mặc dù người trợ lý đã cảnh báo ông rằng đây rất có thể là một cái bẫy để tống tiền nhưng ông vẫn lái xe đến địa điểm đó ngay lập tức.

Câu nói của cậu bé nghèo khiến người trợ lý của Behring cúi mặt xấu hổ

Lúc đến nơi, Behring nhìn thấy cậu bé da đen, áo quần rách rưới cầm chiếc ví và tiến về phía họ. Người trợ lý nhận lại chiếc ví trên tay cậu bé và kiểm tra lại thấy vẫn còn đầy đủ giấy tờ và tiền.

Sau đó, cậu bé ngập ngừng nói với Behring: “Cháu có một yêu cầu. Chú có thể cho cháu một ít tiền không?”. Vừa nghe cậy bé nói dứt lời, người trợ lý cười đắc ý vì tưởng rằng câu chuyện đang diễn ra theo suy đoán của anh ban đầu. Tuy nhiên, Behring không hoài nghi và hỏi lại cậu bé muốn bao nhiêu tiền.

– “Cháu chỉ cần một đô la là đủ”, cậu bé ngại ngùng nói.

– “Tại sao lại là một đô la?”, Behring ngạc nhiên hỏi lại.

 

Lúc này, cậu bé mới kể lại đầu đuôi câu chuyên. “Cháu đã mất một thời gian dài để tìm một nơi có điện thoại công cộng nhưng cháu không có tiền nên cháu phải mượn một đô la của người khác để gọi điện thoại và bây giờ cháu cần phải trả nợ cho họ”.

Câu nói của cậu bé khiến người trợ lý vô cùng xấu hổ, chỉ biết cúi đầu im lặng. Còn Behring thì lại mừng rỡ và ôm cậu bé vào lòng.

Sau câu chuyện đó, Behring đã quyết định thay đổi kế hoạch từ thiện của mình. Ông dồn toàn lực xây dựng một số trường học ở Berkeley để giúp các trẻ em nghèo, sống ở các khu ổ chuột được đi học miễn phí. Sau khi xây dựng xong, tại buổi lễ khai giảng trường học, ông đã phát biểu: “Đừng phán đoán bừa bãi về người khác. Chúng ta cần cho mỗi người một cơ hội, chào đón một trái tim nhân hậu thuần khiết. Một trái tim như vậy đáng để chúng ta đầu tư”.

Bài học kinh nghiệm từ câu nói của cậu bé nghèo

Bài học kinh nghiệm từ câu nói của câu bé nghèo

Câu chuyện cậu bé nghèo và nhà từ thiện người MỸ đã giúp chúng ra nhận ra một bài học đừng nhìn vẻ bề ngoài để phán xét một con người. Nghèo khó không phải là lý do để con người bán rẻ lương tâm, làm những điều sai trái, giống như cậu bé trong câu chuyện, không tham lam dù nhặt được một số tiền lớn.

Hiện nay, một số người trong xã hội vẫn có tư tưởng phân biệt giàu nghèo. Họ có xu hướng coi thường vẻ bề ngoài không được gọn gàng, sạch sẽ của những người nghèo. Thậm chí, một số người còn mặc định trong đầu rằng những người nghèo thường ham lam và lừa dối. Thế nhưng, chính những đứa trẻ nghèo đang dạy cho nhiều người giàu về cách làm người tử tế.

Bên cạnh đó, sự trong sáng của câu bé đã dạy cho chúng ta một bài học về sự tử tế. Và cũng từ câu chuyện trên, ta nhận ra bài học đắt giá đó là, vẻ bề ngoài của ai đó không bao giờ nói lên được tính cách hay nội tâm của họ. Lòng lương thiện và từ bi luôn là điều được giấu kín.

Nguyên Tắc Thành Công
Kẻ thất bại luôn có lý do
Nguyên Tắc Thành Công We would like to show you notifications for the latest news and updates.
Dismiss
Allow Notifications